Messi và cuộc đấu trí cam go ở Barca: Toan tính thâm sâu, ai đang có lợi thế?

Cả Lionel Messi và Barcelona đều mong muốn những điều khoản có lợi cho mình trong thương vụ “đào tẩu” này.

Messi gặp khó

Hợp đồng của Messi ban đầu có điều khoản ngày hết hạn để anh đệ đơn ra đi là 30/6. Đây là cột mốc thường thấy trong hợp đồng của các cầu thủ bóng đá, là thời điểm đôi bên bắt đầu gia hạn hoặc chia tay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm nay, các giải đấu đã phải kéo dài thêm 3 tháng.
Messi và cuộc đấu trí cam go ở Barca: Toan tính thâm sâu, ai đang có lợi thế?
Messi muốn ra đi ngay lập tức
Trong nỗ lực để tránh các cầu thủ tự ý rời CLB, FIFA đã ban hành hướng dẫn nêu rõ rằng cột mốc ngày 30/6 sẽ được các bên thỏa thuận thành “ngày kết thúc mùa giải”. Trước cột mốc này, có một quy định cho rằng các CLB “có nghĩa vụ phải chấp nhận nếu xuất hiện một lời đề nghị cho cầu thủ”. Điều này cho phép cầu thủ ra đi với mức phí chuyển nhượng có thể thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường của anh ta.
Việc Messi đệ đơn ra đi vào ngày 25/8 có cái lý của anh, khi anh cho rằng việc này không vi phạm quy định: cột mốc 30/6 nếu được kéo dài thêm 3 tháng phải là 30/9. Nhưng xét trên giấy trắng mực đen, Messi đang là người bất lợi, bởi ngày cụ thể hết hạn điều khoản cho phép ra đi của anh là 30/6/2020. Anh sẽ không có quyền chấm dứt hợp đồng mà không mất phí.
Như vậy, nếu muốn tự do, hoặc là Messi bỏ 700 triệu euro ra tự giải phóng hợp đồng cho mình, hoặc nhờ một đội bóng muốn chiêu mộ mình làm hộ điều đó. Nhưng đó là một con số khổng lồ mà không CLB nào có thể trả được. Nếu có đủ sức trả, họ sẽ phải tìm cách ứng phó với Luật Công bằng tài chính. Và đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Barca tính kế gì?

Barca tất nhiên không muốn để Messi ra đi tự do vào mùa hè năm sau, mục tiêu cụ thể của họ là bằng mọi giá phải thu lợi trong việc bán siêu sao này. Barca cũng có thể nhìn vào cách mà PSG dùng với Neymar hồi năm 2019 để áp dụng với Messi.
Messi và cuộc đấu trí cam go ở Barca: Toan tính thâm sâu, ai đang có lợi thế? 2
Bartomeu đối mặt với cuộc đấu trí cam go với Messi
Khi đó, Neymar liên tục đòi ra đi, không gia hạn hợp đồng và cũng từ chối ra sân với mong muốn được quay trở lại  Barca. Nhưng PSG tỏ ra cực kỳ cứng rắn, thậm chí sẵn sàng để Neymar ngồi dự bị cả mùa. Hiện tại, Barca cũng có thể kiên quyết không bán và thi gan cùng Messi nếu anh không chịu ra sân.
Nhưng đây cũng là cách làm mang tính rủi ro cao. Nên nhớ, hồi năm 2019, Neymar mới 27 tuổi, đang ở độ chín của sự nghiệp, vẫn còn rất nhiều khát khao cống hiến. Còn Messi hiện đã 33 tuổi, no nê danh hiệu và thành tích. Nếu phải vật vờ 1 năm ở Barca rồi sau đó được Man City hoặc PSG rải tiền tấn để chiêu mộ thì cũng không phải là một lựa chọn quá tồi.
Đặc biệt, khi đó Messi còn nắm thế thượng phong trong việc đàm phán hợp đồng với Man City và PSG, bởi các CLB này sẽ không phải mất phí chuyển nhượng để có anh. Thay vào đó, mức lương và các đãi ngộ khác chắc chắn sẽ phải cao hơn ở Barca rất nhiều.
Ở tuổi 33 cách đây 2 năm, Cristiano Ronaldo đã buộc Juventus phải chi ra 100 triệu euro để mua anh từ Real Madrid. Với Messi hiện tại, con số này chắc chắn sẽ không thể thấp hơn. Tuy nhiên Barca cũng cần tính đến phương án giảm giá Messi để bán cầu thủ này ngay trong mùa hè này, trong trường hợp đôi bên không còn chút lưu luyến gì với nhau.
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *